ขยับได้ด้วยเหยดดด |
ก็คือวิธีทำไวท์ซอสนั่นแหละ เสร็จแล้วก็เอามาราดมาม่า 555 เริ่มทำทีละอย่างนะจ้ะ
ทำ Roux (รู)
จาก http://blog.rouxbe.com/types-of-roux/ |
Roux ชื่อเหมือนเป็นวัตถุดิบเทพแต่จริงๆแล้วแค่เอาแป้งกับไขมันที่สัดส่วนเท่ากันมาผสมกันก็เสร็จละ
ปกติอาหารไทย เวลาจะทำให้อะไรซักอย่างข้นเราจะใส่แป้งเข้าไป ก่อนจะใส่แป้งเข้าไปเราก็จะเอาแป้งไปละลายนำ้ (น้อยๆ) ก่อน เพราะถ้าโยนผงแป้งลงไปในกะทะที่ทำซอสอยู่เลยเลย ความร้อนมันจะทำให้แป้งกลายเป็นก้อนก่อนที่จะได้ข้น ครั้งนึงเคยทำน้ำราดหน้าแล้วเทผงแป้งลงไปในกะทะที่มีซอสเลย ผลคือกลายเป็นก้อน เห็นข้างนอกเป็นวุ้นๆแต่ผ่าดูข้างในเป็นผงแป้งพรูออกมาก็มี (ประสบการณ์ตรง)
จาก http://eu.lib.kmutt.ac.th/elearning/Courseware/BCT611/Chap2/chapter2_3.html |
ทำไมแป้งถึงละลายน้ำเย็นได้ไม่มีปัญหาล่ะ ก็เพราะว่าโครงสร้างของแป้งมีสองส่วนคือ Amorphous (ส่วนหลวม) และส่วน Crystallite (ส่วนแน่น) ไอ้ส่วนหลวมนี่ละลายน้ำได้ตั้งแต่ต้นโดยที่เกิดการพองตัวน้อยมาแค่ประมาณ 10% (พองตัว = หนืด) ทำให้เวลาลองเทน้ำนิดๆใส่แป้งแล้วจะเห็นว่าแป้งละลายหายไปกลายเป็นน้ำเหลวๆ ไม่ข้นได้ แต่ถ้าให้ความร้อนซักหน่อยจนส่วน Crystallite เริ่มแตกตัวแล้วล่ะก็ ไอ้ส่วนแน่นที่เคยถึกก็จะเริ่มดูดน้ำด้วยแล้ว! ไอ้ตรงนี้แหละ ที่ทำให้เกิด... Gelatinization! ก็คือจะเริ่มหนืดและใสจริงๆละ ตามที่แป้งควรจะเป็น เวลาเขาทำราดหน้าก็เลยต้องใช้ความร้อน
แต่นี่ เราเปลี่ยนน้ำเป็นไขมันแทนครับ เอาแป้งละลายในไขมัน
ใช้ไขมันแทนน้ำแล้วดีอย่างไร นี่คือนวัตกรรมของชาวฝรั่งเศสที่เจ๋งจริงๆ เอาล่ะนั่นก็คึอ...
1. ในไขมันมีน้ำ ดังนั้น ที่อธิบายไปก็ยังใช้ได้อยู่
2. เมื่อแป้งโดนความร้อนจากน้ำที่เป็นส่วนประกอบของไขมันจนสาย Glucose แตกออกเป็นเส้นเล็กๆเรียบร้อยแล้วไขมันจะรีบเข้าไปห่อหุ้มไม่ให้กลับมาจับกันใหม่ (Retrogradation) ได้ง่ายๆ (ห่อหุ้ม เพราะจริงๆแล้วแป้งไม่ละลายในไขมัน) ทำให้ซอสสุดท้ายที่ได้จะจับคืนตัวเป็นก้อนยาก ดูเนียนนุ่มละมุนเสมอครับ
3. เมื่อคนไขมันไปด้วยกันกับแป้งต่อไป จะทำให้รสแป้งๆเริ่มหายไป และถูกแทนที่ด้วยรสไหม้แซ่บๆแทนตามระยะเวลาที่ทำ Roux สีจะค่อยๆเปลี่ยนจากขาวเป็นเหลือง และเป็นน้ำตาล
4. ประหนึ่งว่าได้แป้ง ที่มีรสชาติแตกต่างกันไปตามชนิดของไขมันที่เอามาใช้ได้
จาก http://www.flavourgasmic.com/2009/06/the-why-of-brown/ |
รสไหม้นี่ก็คือรสอร่อยที่เราได้จากขอบขนมปัง หรือสเต็ก ความอร่อยและสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นนี่เราเรียกว่า Maillard Reaction (นอกเรื่อง กระบวนการ Caramelization ที่ว่าพอน้ำตาลโดนความร้อนแล้วเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลและหอมขึ้นนี่ก็คล้ายๆ Maillard Reaction)
กรณีของไวท์ซอสที่เราจะทำชื่อก็บอกอยู่ว่า White ดังนั้นเราจะไม่ให้มันไหม้มาก ให้พอให้รสแป้งๆหายไปก็พอ หากอุ่น Roux จนเป็นสีน้ำตาลไหม้จะกลายเป็นวัตถุดิบตั้งต้นของ... ซอสเกรวี่! กินกับเนื้อหรือมันบดอร่อยเหาะแต่ไม่ใช่ตอนนี้ 555 เออแล้วถ้าจะทำ Roux สีเข้มควรเริ่มจากไขมันสัตว์ไม่ใช่เนยหรือน้ำมันพืชแบบไวท์ซอสที่เรากะลังจะทำ
เอาล่ะมาเริ่มจากเตรียมไขมัน ซึ่งใช้น้ำมันพืชธรรมดาๆก็ได้แต่ใช้เนยละลายน่าจะอร่อยกว่า (พอดีไม่มี) กับแป้งเอนกประสงค์ (ตัวจริงของมันคือแป้งสาลีที่ผสมข้าวชนิดแข็งกับอ่อนเข้าด้วยกัน ก็เลยเอนกประสงค์) ใส่จำนวนเท่าๆกันไว้ ตอนนี้มีนม 1 แก้ว ก็ใช้ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ให้เท่ากันล่ะ
เอาไขมันไปอุ่นในกะทะก่อน
x2 |
x2 |
รีบคน แป้งก็จะละลายหายไป Glucose กำลังแตกตัวเป็นสายเล็กๆ โดนความร้อนจนโครงสร้างส่วน Crystallite เริ่มแตกตัวอมน้ำที่เป็นส่วนประกอบของไขมันเข้าไป และสาย Glucose เล็กๆจะโดนลิพิดห่อหุ้มไว้อย่างสวยงามกลายเป็นน้ำเหลวสีขาวเหลือง
**สำคัญ!** ทีนี้ยังไม่เสร็จเพราะเราจะคนต่อไปแล้วชิมไปด้วยจนกว่ารสแป้งๆหายไป หายปุ๊ปให้หยุดเลยเดี๋ยว Roux จะเริ่มเป็นสีน้ำตาลแล้วจะไม่ได้ซอสสีขาวกันพอดี อันนี้น่าจะน้ำตาลไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าเพราะใช้น้ำมันพืชแทนเนยรึเปล่า หรือว่าไฟแรงไปมั้งครับ แต่รสแป้งมันหายหมดแล้วนะ
แทนแท้น! คุณได้รับ Roux 1 ea
ทำไวท์ซอส
เพียงแค่คุณเทนมใส่เข้าไปใน Roux ตะกี้แล้วคนต่อไปซักพักก็จะได้รับ White Sauce! ซะเมื่อไหร่ล่ะ
ปริมาณนมก็คือถ้าตอนทำ Roux ใช้แป้งกะไขมันอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็นมซัก 1 แก้วกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ชอบข้นๆก็เติมนมเข้าไปอีกนิดก็ได้เลย ผมชอบข้นๆนะเวลาเกาะเส้นแล้วมันฟินดี ถ้าอยากข้นอีกเติมแป้งกับไขมันปริมาณเท่าๆเข้าไปตอนเริ่มทำ Roux นะไม่ใช่เติมแต่แป้ง เดี๋ยวโมเลกุลไขมันจะไม่พอที่จะห่อหุ้มแป้ง
ก่อนอื่นเพื่อความนัวเราจะเอานมไปต้มในหม้ออีกอันก่อน ระหว่างต้มนี่ได้ลองใส่หอมใหญ่หั่นหยาบๆเข้าไปต้มไฟอ่อนๆด้วย ผ่านไปประมาณ 5 นาทีลองชิมนมในหม้อดูจะพบโลกใหม่... นมรสหอมใหญ่ ซึ่งดึงนมมาในทางอาหารคาวได้ดีก็เลยโอเคน่าจะเวิร์ค 555 ใครจะพิสดารใส่อย่างอื่นเข้าไปก็ลองดู แต่อย่าลืมเอาออกให้เหลือแต่นมพอต้มเสร็จ
ก็เทนมนั่นไปใส่ Roux
แล้วคนไปด้วยกันกับไฟอ่อนๆ มันเหลวๆอย่าเพิ่งใจแป้วล่ะ 555 ผ่านไปซัก 5 นาทีก่อนค่อยรู้กัน (ถ้ายังไม่ข้นอีก.. สงสัยนมจะเยอะกว่า Roux)
ต่อไปมันก็จะเริ่มข้นเป็น White Sauce ตามที่อยู่บนสปาเกตตี้เกือบ 100 บาทที่เราซื้อกันแล้ว
แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ลองชิมดูสิจะพบว่ามัน... น้มนม (**สำคัญ!** ถ้าชิมแล้วพบว่ามัน แป๊งแป้ง แทนแสดงว่า Fail ตั้งแต่ทำ Roux แล้วนะจ้ะ ToT)
ขยับให้เองอีกแล้วเหยดดด |
ต่อไปมันก็จะเริ่มข้นเป็น White Sauce ตามที่อยู่บนสปาเกตตี้เกือบ 100 บาทที่เราซื้อกันแล้ว
เหยดด Google โหดจุงบุ๋งๆ |
แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ลองชิมดูสิจะพบว่ามัน... น้มนม (**สำคัญ!** ถ้าชิมแล้วพบว่ามัน แป๊งแป้ง แทนแสดงว่า Fail ตั้งแต่ทำ Roux แล้วนะจ้ะ ToT)
อืมมมม... รสชาติสินะ อะไรกันแน่ที่หายไป อะไรกันแน่ที่ทำให้ซอสเราไม่เหมือนที่ร้านหรู สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อจริงๆครับนั่นก็คือ เกลือ!
อย่าได้ดูถูกเกลือ ครั้งหนึ่งเกลือมีค่ามากและผลิตจำนวนจำกัดภายใต้การควบคุม เกลือเป็นรากฐานของความศิวิไลซ์เพราะทำให้ถนอมอาหารได้ไม่ต้องแคร์ฤดูกาล ทำให้เดินเรือทางไกลได้โดยไม่อดตาย... เงินเดือนเคยมีการจ่ายด้วยเกลือ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Salary เลยทีเดียว... Salt -> Salary
ขอขอบคุณ Hayate no Gotoku Ch. 451 |
พล่ามจนพอใจแล้วก็ลองใส่ Salt เข้าไปใน White Sauce ของเราแล้วลองชิมอีกทีจะพบความมหัศจรรย์ว่า เฮ้ย! นี่แหละรสชาติที่พอขายได้แล้ว
ต่อจากนี้ก็ลดไฟเหลือเบาๆและเป็นช่วงเวลา freestyle แล้วมีอะไรใส่ก็ใส่ซะ เช่นพริกไทยบด (แนะนำ) แฮม ไส้กรอก เห็ด ออริกาโน่ สมุนไพรฝรั่งต่างๆนาๆ หรือใส่ชีสละลายเข้าไปก็ได้เพื่อความเริศ
แอบทอดเบคอนไว้แต่แรกแล้ว ก็ใส่เข้าไป
ชีสซัก 1/3 แผ่น (แต่พอกินแล้วก็ไม่รู้เรื่องหรอก เอามาโปะทีหลังดีกว่าละลายเข้าไปนะที่จริง)
แอบทอดเบคอนไว้แต่แรกแล้ว ก็ใส่เข้าไป
กับหัวหอมที่แช่นมตอนแรกเสียดายก็เลยหั่นใส่นิดนึง (ที่เหลือเอาไปผัดไปทอดอะไรก็ได้ หอมนมด้วย 555)
สารพัดของกุ๊กกิ๊ก
ใส่เข้าไป
ชีสซัก 1/3 แผ่น (แต่พอกินแล้วก็ไม่รู้เรื่องหรอก เอามาโปะทีหลังดีกว่าละลายเข้าไปนะที่จริง)
ถ้าถึงขั้นนี้มันเริ่มข้นจนน่ากลัว ก็ลองเติมนมหรือน้ำเปล่าเข้าไปก็ได้ครับ (เติมแล้วอาจต้องปรุงเกลือเพิ่มอีก)
ทำมาม่า
ต้องให้อธิบายมั้ยว่าเอามาม่าไปต้มจนเส้นนุ่ม แล้วเอาแต่เส้นออกมา 555 แล้วคงไม่ต้องบอกนะว่าอย่าใส่ผงกับน้ำมันเจียว
ทำมาม่า ไวท์ซอส
รับประทาน
ตามมาจากพันทิพค่ะ ทั้งน่าอร่อย ทั้งมีสาระ ทั้งฮาด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
ReplyDeleteมาจากพันทิปด้วยค่ะ ชอบค่ะ ได้ความรู้มากค่ะ รอชมผลการทดลองอื่นอื่นนะคระ ^^
ReplyDelete