Sunday, September 28, 2014

วิธีทำซอสมะเขือเทศสด แบบ divide and conquer

คุณประสบปัญหานี้ใช่หรือไม่ ทำสปาเก็ตตี้ ใช้ซอสมะเขือเทศกระป๋อง มันผ่านการอัดกระป๋องซะจนไม่เหลือความสดชื่นเลย ทำซอสมะเขือเทศเองไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังรู้สึกดี feel good กับสุขภาพ

วันนี้เราจะมาลองทำซอสมะเขือเทศสดโดยใช้ขั้นตอนวิธีแบ่งแยกและเอาชนะ (divide and conquer) เพื่อให้ได้ซอสมะเขือเทศสดที่ทั้งสดและเข้มข้นพร้อมๆกันได้ *ไม่ต้องใช้เครื่องปั่น!*

1. เทมะเขือเทศหั่นลงไปในหม้อ (นี่ 10 กว่าลูก)





2. ต้มซักพักน้ำจะนองออกมา ก็ต้มต่อไป


3. ว้าว! ผ่านไปประมาณ 10 นาทีเริ่มดูเหมือนซอส


4. ตอนนี้ถ้าไม่มีอะไรทำก็พยายามบี้กับขอบหม้อให้เละ มันจะนุ่มจนบี้ได้แล้ว (จริงๆมันต้องเอาไปปั่นถึงจะดี)


5. ไอ้เขียวๆนี่ที่ไม่นุ่มซะทีและบี้ไม่ได้ก็ตักออกไป


6. พอได้ประมาณนี้แล้วหยุด!!


ลองชิมดูจะพบว่ารสจืดไปนิด แต่รสสดชื่นซาบซ่า

ประเด็นคือถ้าต้มต่อไปมันจะเริ่มไหม้ ข้น และให้รสเข้มหวานอูมามิ ข้อเสียคือความสดใสก็จะค่อยๆหายไปด้วยนี่สิ

มีวิธีที่เราจะได้ข้อดีของทั้งสองแบบมารวมกันหรือไม่ ตรงนี้เราจะใช้ขั้นตอนวิธี divide and conquer มาช่วย

ไอเดียก็คือเราจะแบ่งน้ำที่สดใสนี้ไว้ส่วนนึง แล้วเอาอีกส่วนนึงไปเข้าเตาอบให้หวานหอม (ถ้าไม่มีเตาก็ตักแยกออกไปแล้วต้มต่อก็ได้ แต่มันจะไม่ไหม้อร่อยเหมือนเตาอบ) แล้วค่อยเอาทั้งสองมารวมกัน

7. แยกส่วนนึงออกมา


8. อบให้เกรียมเข้มหวานหอม ถ้ามันทำท่าจะไหม้แล้วก็เอาช้อนไปคนๆในเตาหน่อยก็ได้ ผิวบนมันจะเริ่มแห้งและข้นเป็นสีดำ นั่นแหละคือสารอร่อย เราก็คนให้มันไปปนกัน แล้วเอาผิวที่ยังไม่แห้งขึ้นมาให้ได้แห้ง อบไปแล้วชิมจนกว่าจะอร่อย





9. conquer โดยการเอาที่อบกับที่ต้มมารวมกัน


10. เสร็จ! ได้ซอสมะเขือเทศที่ทั้งสดและอร่อยพร้อมๆกัน!


11. เอาไปทำอะไรต่อได้ตามใจชอบ เช่นใส่เนื้อใส่พริกใส่เกลือ และนำไปราดสปาเก็ตตี้









1 comment: