Friday, December 27, 2013

Thapster มิวสิคเกมไทยแท้... ในมุมมองมิวสิคเกมเมอร์ไทยแท้

คำเตือน! ร่ายยาว จริงใจ ใส่ไม่ยั้ง 5555

พร้อมจะเริ่มเดินทางไปกับผมรึยัง... เรามาเริ่มย้อนอดีตกลับไปสมัยที่ผมยังเรียนอยู่ประมาณ ปี 3 ปลายๆ หรือปี 4 นี่แหละ (ตอนนี้จบมา 3 เดือนละ) 

ต้องท้าวความก่อนว่าผมเป็นมิวสิคเกมเมอร์ ซึ่งนั่งกดมาตั้งแต่ DDR 2nd mix (บ้านไม่ซื้อแผ่นเต้นให้) DJMAX Online/Portable O2Jam Audition Stepmania และอื่นๆอีกมากมายมาจนถึงปัจจุบัน 555

หะ มิวสิคเกม ที่มีเพลงไทย!


อยู่มาวันหนึ่งภาพๆนี้ก็ถูกแชร์มาทาง Facebook...  ความคิดแว่บแรกที่เห็น (ต่อจาก เฮ้ย! DJMAX Ray นี่หว่า!) ก็นึกไปถึงตอนสมัยปี 1 ที่อยู่ในวงการ Stepmania (โปรแกรมจำลองเกมเต้น แต่ดันเอามากดบนคีย์บอร์ดกัน) เคยนึกไว้ว่า เพลงไทยก็สนุกนะ ทำส่งไปลง Pack ต่างประเทศก็น่าจะเข้าท่า แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำเพราะอยากทำเพลงญี่ปุ่นมากกว่า ประกอบกับในช่วงนั้น...


Rhythmix เกมคนไทยทำอีกเกมเช่นกันซึ่งเป็นสไตล์ Technika มาอยู่บน iOS กำลังมาแรง (ในหมู่มิวสิคเกมเมอร์) ซึ่งพอเล่นแล้วรู้เลยว่ามิวสิคเกมเมอร์ทำแน่ โน้ตไม่มั่ว มีหลักการ ยากสะใจ เพลงคนไทยแต่งเองเป็นเพลงสไตล์มิวสิคเกม ชื่นใจกับเกมนี้ครับทำดีๆ นอกจากที่ว่าแนวเพลงน้อยไปนิดกับลอก Polishment มาจาก Technika เยอะมาก เออเรื่องเกมนี้พอก่อนดีกว่า เพราะ Entry นี้เป็นของเกม Thapster ฮ่าๆๆ

ซึ่งไม่ได้ไป Fat Fest เลยตัดสินใจรอเกมออกมาดีกว่า

โหลดมาเล่นครั้งแรก

เวลาผ่านไปนานกว่าที่คาดไว้เยอะกว่าเกมจะออก ตอนนั้นไม่มีเครื่อง iOS เล่นแต่พอดีได้กลับบ้าน เลยได้ยืม iPad แม่มาเล่น ตอนนั้นอยู่ในรถขณะเดินทางด้วยกันกับพี่ ก็เลยลองเริ่มเล่นด้วยกัน เปิดแอพขึ้นมา.. ในใจคิดแบบดูถูกไว้รอเลย จะได้ซักแค่ไหนกันเชียวๆ

หน้าไตเติลมา.. หันไปอุทานใส่พี่ "5555 particle โคตรกากอะ!"

กดเข้าระดับยากที่สุดตามสไตล์มิวสิคเกมเมอร์... เมื่อรายการเพลงมาก็เห็นว่าแอพนี้ได้ Monetize เรียบร้อยโดยการให้จ่ายเงินซื้อเพลงนั่นเอง คล้าย Tap Sonic แต่ใจดีหน่อยคือให้เล่นได้วันละ 2 ครั้งในบางเพลง ซึ่งมันเยอะเกินพอ ทำไมน่ะหรือ..

ผมหาเพลงที่รู้จักในรายการเพลง โอโห มีแต่ศิลปินอินดี้พอสมควร คนเสพย์มิวสิคเกมญี่ปุ่น-เกาหลีอย่างเดียวเลือกไม่ถูกเลย อ้ะ Bodyslam! เพลงเก่าไปหน่อย แต่โอเคแหละ มาลองเล่นกันเลย และนี่คือคำอุทานระหว่างเล่นครั้งนั้น

ผม : โน้ตโคตรเหี้ย 5555
พี่ : ไม่เคยฟังพี่ตูนร้องแล้วทรมานขนาดนี้มาก่อน 555
ผม : โน้ตไหลๆนี่มันเอายากอย่างเดียวไม่เห็นตรงตามเนื้่อร้องเลย 5555
ผม : เออนี่ ตรงนี่โอเคนี่นา ดีๆๆๆ เฮ้ย ไม่โอเคแล้ววว *miss*

จบเพลง...

ผม : พลาดตัวเดียวคะแนนหายเป็นแสน! เกลียดระบบคอมโบนิยมมมม

รู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ลองเลือกเพลงที่รู้จักเพลงอื่นต่อไป

ผม : โน้ตปัดๆนี่ใส่อยู่ได้ จังหวะก็ไม่เห็นจะเด่น ปัดแต่มือข้างเดียวด้วยนะ ทิศทางปัดก็ไม่ได้ Flow ไปตัวต่อไปเลยยย - -
ผม : เฮ้ย! โดนโน้ตดักควายอีกละ พาลากไปที่อื่นแล้วต้องไขว้มือ
ผม : จะใส่ jackhammer หาพร่องงงง
ผม : ตรงนี้ทำไมไม่ใส่โน้ตตตต
ผม : *miss* ไอ้โน้ตไหลนี่มันจะยึกยือไปไหนนนนน

คือผมเป็นคนทำไฟล์เกม Stepmania กับพวก Pack ในบอร์ดต่างประเทศมาก่อน เวลาเล่นแล้วจะเซนซิทีฟกับเรื่องพวกนี้มากครับ เพราะผมเองก็เคยมีช่วงนู้บแบบนี้มานาน ส่งเพลงไหนไปโดนเขา Reject หมดเพราะโน้ตกาก ต้องให้เขาสอนอยู่นานถึงเริ่มพอได้

แค่เล่นก็รู้แล้วว่า คนทำโน้ตทำการบ้านมาไม่ดีเลย มันเป็น Experience หลักของเกมแท้ๆ ตอนนั้นผมก็คิดอยู่นะว่า ผมจู้จี้อยู่คนเดียวล่ะมั้ง แต่เปล่าเลย พี่ผม เพื่อนผมที่เล่น ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นคนทำโน้ตทำอะไรแบบผม ก็รู้สึกลึกๆว่ามัน "ไม่สนุก" (แต่ไม่รู้ว่าทำไม)

ประสบการ์ณของผมกับเกมนี้แย่มาก จนผมต้องจำรายชื่อเพลงที่ "เล่นได้" ไว้ มีบางเพลงที่เล่นแล้วสนุกจริงต้องจำไว้มาเล่นครั้งหน้า บางทีเลือกพลาด (จำได้แต่ว่า Bodyslam) โน้ตเริ่มไหลลงมา กดออกแทบไม่ทัน 555 จำได้ว่ามีเพลง Bodyslam เพลงนึง เริ่มมามันก็จังหวะธรรมดาแต่โน้ตปัดแม่เจ้า ไหลมาเต็มมือซ้ายเลย ปัดใส่เสียงอะไรไม่รู้ ในขณะที่มือขวาก็มีโน้ตค้างแบบดิ้นไปดิ้นมาไม่หยุด ยากจริง แต่ไม่สนุกเลย โชคร้ายที่เพลงที่ผมรู้จัก มันดันเป็นเพลงที่โน้ตรับไม่ได้เสียส่วนใหญ่ด้วยสิ เฮ่อ

ผมหันไปคุยกับพี่...

ผม : เกมนี้มันใจกว้างมากอะ เพลงจ่ายตังยังให้เล่นฟรีตั้ง 2 ครั้ง เขาจะเอารายได้ที่ไหนเนี่ย ถ้าจะซื้อเพลงแล้วเจอโน้ตกากๆแบบเพลงฟรีพวกนี้คงเซ็งแย่เลย

แต่ขอชมเรื่องคอนเซ็ปต์ที่มี Theme skin แตกต่างกันไปในแต่ละเพลงครับ แต่หลายๆเพลง Theme กากมากบ่องตง - -

โน้ตตอนนี้ยังดีที่ยังสนุกว่าเกม Tap Tap Revenge อยู่ แต่ก็ถือว่ายังไม่สนุกเลย

สมัครงาน?เหมือนรู้ใจ ตอนเล่นนี่อยากจะเข้าไปลองทำโน้ตเหลือเกิน อยากดึง potential ของเพลงไทยดีๆออกมาให้มากที่สุด มีคนในกรุ๊ปมิวสิคเกมไทยส่งต่อข้อความสมัครงานดังกล่าวมา ไม่รอช้า เมลไปเลยว้อยยย


(ถ้าอยากจะคลิกลิงค์ที่เห็น ไปดูในเอนทรี่ของ Blog เก่านี้เลย)

ไม่นานเราก็ได้รับ Reply มาครับ!!


 และในที่สุดประตูสู่โชคชะตาก็เปิดออก


The Duel

ไปถึง บ. หลังจากสอนว่า MIDI มันกลายมาเป็นโน้ตได้ไงแล้ว ได้นั่งดวลกันด้วยเพลง "ความซื่อสัตย์" ประหนึ่งว่ากำลังวัดความซื่อสัตย์และเชื่อมั่นต่อเกมยังไงยังงั้น แต่ก็ทำไม่เสร็จกันแล้วได้ขนกลับไปทำที่บ้าน แล้วค่อยส่งทางเน็ต

ผลปรากฏว่าผ่าน!!! เย้สสสสส

น่าเสียดายที่หลังจาก submit ไปแล้วมีนัดมาแก้โน้ตอีกหน่อยก่อนจะปล่อยออกได้จริง ถามว่าเมื่อไหร่จะเข้าไปแก้งานได้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่แน่นอนแล้วทุกอย่างก็เงียบไป (เห็นว่ากำลังยุ่งกับอะไรบางอย่างเลยไม่ได้ทักรัวๆไป)

ข้อความสู่กรุ๊ปมิวสิคเกม

และแล้ววันหนึ่งข้อความนี้ก็ถูกส่งมายังกรุ๊ปไทยมิวสิคเกมเมอร์


ทำให้นึกถึงเรื่องงานทำโน้ตที่สมัครไปแล้วเรื่องยังไม่ไปถึงไหน แต่ก็นะ ตอนนั้นยุ่งเหมือนกันเลยยังไม่ได้ติดต่ออีกที แล้วอีกสองวันผ่านมา.. เจ้าตัวมาเองเลย!


เหมือนดั่งความอัดอั้นของมิวสิคเกมเมอร์ลายครามถูกปลดปล่อย ทุกคนใส่ไม่ยั้ง แต่เต็มไปด้วยความที่อยากให้เกมดีขึ้น ทุกคนรู้ว่ายังไม่ดีพอสำหรับมิวสิคเกมเมอร์ ชื่อขอไม่เซ็นเซอร์นะครับ คงไม่ทำให้เสียหายนะ ToTOriginal Song?

มีอีกแนวคิดน่าสนใจของค่ายเกมนี้

คือจากในกรุ๊ปมิวสิคเกม จะเห็นว่าคนเล่นมิวสิคเกมมีไม่น้อยที่อยากแต่งเพลงเหมือนศิลปินในเกมบ้าง (ก็จะเป็นเพลงแนว Boss song ฟังดูโน้ตโหดๆ 55) พอได้ข่าวนี้ก็นึกตื่นเต้นไม่น้อยว่าในอนาคต ศิลปินไทยอาจจะมีจุดยืนเหมือนประเทศญี่ปุ่นที่มีทั้งงานโดจินชิให้ขายแผ่นทำมือ จัดอีเวนท์ในร้านก็มีคนมาดู ทำเพลงมาก็อาจจะได้ลงมิวสิคเกมหรือส่งไปงาน BOF ก็ยังได้ ทีนี้ประเทศไทยก็อาจจะมีโอกาสกับเขารึเปล่านะ!!


มีลง Soundcloud ด้วย

Follow  คนแรกของโลก วุฮ่าๆๆยุคคุกเข่า

การเดินเกมที่ถูกต้องที่สุดของค่ายเกมนี้ก็มาถึง นั่นคือและเพลงโคตรฮิตในตอนนั้นก็เข้ามา เปิดวิทยุทีไรทิ้งตัวลงคุกเข่าเมื่อนั้น


เนื่องจากไม่ได้เข้าไปเล่นนานเลยลองลอคอินเข้าไปเล่นเพลงคุกเข่านี้หน่อย พบว่า...

แมร่งสนุกว่ะเฮ้ย!!

แทบจะอยากวิ่งประกาศในกรุ๊ปมิวสิคเกมว่าโน้ตไม่กากแล้ว!


ยาพิษ ยังคงเป็นเพลง signature ของเกมนี้มาถึงปัจจุบัน ด้วยความขลังในฐานะที่เป็น easy 6 หกดาวที่คนฝึกฝนจะเอื้อมถึงได้เป็นเพลงแรกๆ กับความฮิตสุดๆของเพลงนี้ในอดีต และโน้ตที่โคตรสนุก

หลังจากที่ตะลึงว่าทำไม อยู่ๆมันสนุกขึ้นมาได้ ก็ได้รับคำตอบ.. คุกเข่า ฤดูร้อน ยาพิษ กำเนิดหนุมาน (เพลงฟรีที่มันส์ที่สุดในยุคนั้นเลย) มีสิ่งที่เหมือนกันคือ... Zept

Zept เป็นคนทำโน้ตที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ได้พลิกระดับคุณภาพโน้ตของเกมนี้กลายเป็นมาตรฐานมิวสิคเกมเมอร์ทันที ผนวกกับเพลงแกรมมี่ที่ดีกว่ายุคเพลงไก่ คาราบาว หน่องเตยอยู่หลายขุม เรียกได้ว่าเป็นแสงสว่างที่จะชุบชีวิตเกมนี้เลยก็ว่าได้ ผมเรียกยุคนี้ว่ายุคคุกเข่า เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเกมนี้ในสายตามิวสิคเกมเมอร์เลย

การต่อสู้

ได้เห็นสัญญาณความเคลื่อนไหวของเกมนี้มากขึ้น จากเกมที่ดูเหมือนจะตาย ผ่านยุคคุกเข่ามาปุ๊บ มีข่าว มีกิจกรรมเรียกศรัทธาของแฟนเพจมาหลายต่อหลายครั้ง เช่นบริจาคเพื่อได้ทดสอบแอนดรอยอันนี้ ถึงกับทำให้เราบริจาคไปเต็มที่ เท่าไหร่หว่า เกือบพันเลยมั้ง ของรางวัลคือได้ TP มหาศาลกับเลือกเพลงแกรมมี่ได้ฟรีๆเลย 4 เพลง (น่าจะ) จำได้ว่าเอาคุกเข่า ยาพิษ เจ็บกว่าคือฉัน กับอะไรไม่รู้ แล้วก็ได้เพลงขอบคุณที่รักกัน เป็นกิจกรรมระดมทุนที่เท่และเป็นการเดินธุรกิจที่ดี บ. ได้เงิน คนเล่นก็รู้สึกดีใจกับเกมเจ็บกว่าคือฉัน เป็นอีกหนึ่ง masterpiece จาก Zept


อนาคตของเกมนี้ดูสดใส ทั้งในสายตามิวสิคเกมเมอร์อย่างผมที่เห็นว่าเพลงดี โน้ตน่าเล่น แถมใจดีให้เล่นวันละตั้งหลายครั้ง ผนากกับแผนธุรกิจที่ดีของ บ. ที่ตอนนี้เติมเงินซื้อเพลงจากบัตรอื่นที่ไม่ใช่บัตรเครดิตได้แล้ว ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าจะเป็นยังไงครับ... แล้วเมื่อไหร่เพลงความซื่อสัตย์ที่ทำไว้จะได้ลงฟระ 555

1 comment: