Saturday, March 18, 2017

คุยกับ encX 2 ชม.

เมื่อวันก่อนๆทัก encX ไปครั้งแรกในรอบหลายปีเรื่องเกมที่ทำอยู่ว่าอยากทำเพลงมาลงมั้ย ก็เห็นบอกว่าไม่ได้ทำเพลงมา 2 ปีกว่าแล้วก็เลยกลายเป็นตกลงว่าได้เพลงเก่ามา 2 เพลง (เพลงอะไรความลับอิอิ) แล้วต่อจากนั้นนึกได้ว่าคีย์บอร์ดที่ให้ยืมไปยังไม่ได้คืนก็เลยนัดมาคืนกันที่เมเจอร์รัชโยดีกว่า

วันนี้มาเจอกันหน้าตู้ปั้ม เหมือนวันนั้นที่นัดมาแต่ง Exargon ที่สตาร์บัคเด๊ะ เล่นเกมเสร็จถามแล้วว่าว่างก็เลยคุยกันสัพเพเหระตอนนี้ทำอะไรอยู่ เรียนไรอยู่ ก็เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าทำ front end web อยู่นานแล้ว แล้วก็รับจ๊อบ web dev เหมือนกันอีกต่างหาก เราที่เพิ่งเข้ามาสายนี้ไม่นาน พูดศัพท์ใหม่ไป Node, Mocha, Express, npm ฯลฯ อะไรไปก็เข้าใจหมดเลย โอ้ ไม่น่าเชื่อเลย (หน้าไม่เหมือนคนสายคอม 555)

กะจะเดินกลับไปขึ้นรถก็เลยตัดสินใจพาแวะร้านกาแฟในตำนาน NKNO พร้อมบรรยายสรรพคุณทุกอย่างที่ว่าทำไมมันเลิศขนาดนี้ ก็เลยได้คุยยาวถึงเรื่องชีวิตตอนนี้ว่าที่นี่เป็นฐานทัพมาตั้งแต่ประมาณธันวาแล้ว และก็แลกเปลี่ยนชีวิตกัน

ภาพนี่แอบถ่ายมา
แล้วพอมาถึงที่รอรถอยู่ๆก็กลายเป็นคุยกันต่อไปเรื่อยๆไม่จบสิ้นซะที 555 อัพเดทตั้งแต่เรื่อง Thapster ว่าตอนนี้บริษัทเป็นไง เกิดอะไรขึ้นบ้าง คนทำโน้ตเป็นยังไงกันบ้าง คุยกันมันส์มาก 555 แล้วก็เรื่องที่โปรแกรมแต่งเพลงไปถึงไหน Ableton Live ก็ยังเหมือนเดิม คุยกันอัพเดทว่า synth ไหนแต่ก่อนใช้บ่อย ป่านนี้ iZotope ไปถึงไหนแล้ว ได้แนะนำว่า Serum ดียังไง (เปิดคอมมาโชว์ที่ที่รอรถเลย) เรื่องที่ว่าไปฟังเพลงตัวเองแต่ก่อนแล้วอนาถก็เลยเดาถูกอีกว่าเป็น William Tell คุยกันเรื่องเพลงไหนโดนบังคับแต่งบ้างเพลงไหนเป็นตัวเองจริงๆบ้าง แล้วก็ยาวไปถึง Exargon ได้คุยถึงเรื่องที่ Renpul มา remix เพลงได้สุดยอดมาก แล้วก็ได้เล่าชีวิตที่ญี่ปุ่นให้ฟังว่าเพราะ Exargon ก็เลยได้เจอความหล่อของชีวิตหลายอย่างลากยาวตลอดมา ได้เล่าถึงบรรยากาศคนทำเพลงที่ญี่ปุ่นด้วย ซึ่งน่าอิฉฉามากๆ encX ก็คิดเหมือนกัน อยากให้ไทยมี ecosystem แบบ doujinshi + twitter + music games + club event ของญี่ปุ่นมากที่มันทำให้ทุกคนก้าวไปข้างหน้าตลอด แล้วไหนจะเรื่องเสียงเถื่อนที่เราก๊อปมาจาก encX ตั้งแต่ Thapster ที่ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ พอพูดแล้วก็ยังจำได้อยู่ก็ตลกดี

แล้วก็ได้คุยเรื่อง chain of event หลายๆอย่างแลกเปลี่ยนกัน ของ encX ก็ไม่น่าเชื่อว่า Rhythmix ก็เริ่มมาจากพี่อ๊อบ OB1 อีกทีที่แนะนำคนไทยที่แต่งเพลงมาให้ทีมทำเกม ซึ่งก็รู้จักกันมาจาก Technika อีกที  จริงๆพี่คนนี้ก็เกียวข้องกันกับเรากับญี่ปุ่น เพราะคุยปรึกษานิดหน่อยก่อนไปเรียน แล้วที่ encX มาเริ่มทำเพลงจริงจังขึ้นก็เห็นว่าเพราะไทด้วย แล้วเราก็เคยทักไปในเพจ Rhythmix ว่าอยากทำเพลงให้ซึ่ง encX นี่แหละที่มาฟัง แล้วต่อมาก็มาเจอกันตัวจริงครั้งแรกที่ Thapster แล้วก็ได้เข้าไปทักว่าชอบ Night Trip มาก แล้วเรื่องราวต่อจากนั้นก็นั่นแหละ เป็น Exargon แล้วก็ไทมาแนะนำให้เอาไปแข่ง BMS แล้วก็เจอกับพวก Mumeisen 12 แล้วก็รู้จักคนญี่ปุ่นจนได้กินเนื้อย่างกันเล่นเกมด้วยกันตอนเรียนโท ได้เล่าเรื่องที่ว่าประเทศนั้นมี club event ที่ข้างในเปิดแต่เพลงเกมก็มี จนมาตอนนี้ได้ทำเกมตัวเองก็มีคนญี่ปุ่นพวกนั้นแหละที่ส่งเพลงเข้ามา จนกลับมาตอนนี้ก็ได้ชวน encX เอาเพลงมาลงเกมนี้ด้วย...... ผ่านมาสองสามปี เสี้ยวเหตุการณ์พวกนี้มันยังพัวพันกันอยู่เสมอ coming into full circle

อาจจะสรุปเกินไปหน่อย แต่อ่านดูแล้วก็พูดได้ว่า ถ้าไม่มีเกม Technika ก็ไม่มีวันนี้ 55555 butterfly effect

มาคิดดูดีๆ มันสุดยอดเลยนะ เหตุการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างที่พัวพันกัน มันกลับมาพัวพันกันใหม่อีกไม่รู้จบกี่รอบกี่รอบ เราคิดว่านี่แหละคือเป้าหมายชีวิตที่แท้จริงไม่ใช่เงิน ไม่ใช่อำนาจ แต่มันเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า event หล่อๆ ชีวิตนี้ อยู่ไปเพื่อตามหา event หล่อๆ อยากเจออีกเยอะๆ ใช้เงินให้ตายยังไงก็ไม่ได้ครึ่งของความหล่อที่พิมพ์มาย่อหน้าที่แล้ว หลังจากเล่าเรื่องที่ญี่ปุ่นให้ encX ฟังก็บอกว่าอิฉฉาเหมือนกันอยากได้ chain แบบนั้นบ้าง เพราะตั้งแต่ทำ Exargon เสร็จแล้วแยกกันตอนนั้นก็ไม่เกิดอะไรขึ้น (ที่หล่อๆ)

แต่ที่แน่ๆตอนนี้อยู่ในชตากรรมเดียวกันสุดๆคือทำ front end หาเงินทั้งคู่จนไม่ได้ทำฝันของตัวเองต่อ ไม่น่าเชื่อเลย 555 ของเราคือทำมิวสิคเกมให้เสร็จแล้วอยากได้เงิน 20000+ ต่อเดือนเป็นใช้ได้แล้วก็จะเก็บตังบินไปขายเพลงที่ญี่ปุ่น 100 แผ่น ไปทักทายให้ของขอบคุณทุกคนที่ส่งเพลงมาเกมเราให้ได้ถือว่าฟินแล้ว แล้วก็ใช้เงินทำเกม action เกมต่อไปที่คิดไว้ด้วย ส่วนของ encX ก็คืออยากเป็น DJ กับ producer ชื่อดังแบบ Zedd ให้ได้ แต่ละคนก็มีความฝันที่เหมือนจะยังไม่มอดแต่ก็โดนความจริงกลบอยู่เหมือนกัน

เวลาผ่านไปนานสุดๆก็คิดว่าควรกลับแล้วถึงแต่ละคนจะว่างเหมือนกันก็เหอะ ก็เห็น encX บอกว่าได้คุยแล้วเริ่มมีไฟแล้วจะ comeback ดีมั้ย ก็ดีใจที่วันนี้อาจจะเป็นจุดเริ่ม chain ต่อไปของอีกคน ก็หวังว่าเหตุการณ์ของพวกเราจะมาพัวพันกันอีกเกิดเป็นความหล่อใหม่ๆในอนาคตเรื่อยๆ

No comments:

Post a Comment