Wednesday, January 7, 2015

[Live Blog] เดือนมกราคมกับ Rayark Artist Collaboration 2014

คำเตือน : โคตรยาว ยาวเหี้ยๆ ไม่เคยเขียนอะไรยาวขนาดนี้มาก่อน เพราะเขียนเดือนนึงเลย

Live blog กลับมาอีกครั้งแล้ว!! (มันคือ blog entry ที่เราจะเข้ามา edit มันเพิ่มเรื่อยๆไงล่ะ)

ครั้งที่แล้วที่ทำคือวันที่ 30 สิงหาคม 2013.. (http://pyasry.exteen.com/20130830/live-blog) คือกำลังพยายามทำเพลงส่งงาน Rayark Artist Collaboration 2013 อยู่นั่นเอง ครั้งนี้ก็เช่นกัน! Rayark Artist Collaboration 2014 จะหมดลงในสิ้นเดือนนี้แล้ว และคราวนี้เราจะไม่ไปปั่นนรกดาบหน้าแบบครั้งที่แล้วอีก ดังนั้น Live blog ครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ไปเลยย ขนาดเพิ่งเริ่มก็พบว่าการแต่งเพลงเป็นเรื่องปวดหัวเหมือนเกม puzzle ชิ้นใหญ่มาก แต่เอาจริง ถึงขนาดตัดสินใจหยุดอัพเดทโปรเจคตัวนากท้าดวลไถไปเดือนหน้าทั้งหมดมันใหม่ มันเหนื่อย มันท้อ แต่มันก็สนุกดีแบบในห้องเงียบๆเหมือนเรากำลังทำอะไรที่สำคัญมากอยู่ ตลกดี 55 แต่มันรู้สึกอยากจะเขียนไว้เพราะมันตัวคนเดียว ไม่มีใครกำลังพยายามไปด้วยกันกับเรา ไม่มีใครคอยให้กำลังใจเหมือนในการ์ตูนโชเน็น (ครั้งที่แล้วขนาดอธิบายแล้วพ่อแม่ยังไม่เข้าใจว่าเอาจริง - -) พอเขียนบันทึกแล้วมันเลยรู้สึกดีพิลึกเหมือนได้คุยกับใคร + รู้สึกฮึดสู้ คล้ายๆกับว่า เวลาจะแบคแพคไปไหนคนเดียว ก็อดไม่ได้ที่จะพกกล้องไปใช่มั้ยล่ะ ความรู้สึกเดียวกันเลย แต่เปลี่ยนเป็นบล๊อคแทน

คือคิดจริงๆนะว่าถ้าทำเพลงได้ แล้วมีช่องทางให้ได้เงินพอมีชีวิตอยู่ได้ ก็ไม่อยากทำวิจัยหรือทำงานสายคอมแล้วอะ มานี่ไม่ได้อยากมาวิจัยเลยแต่อยากมาเรียนภาษาญี่ปุ่น คือวิจัยกับเรียนนี่ เรื่องรองจริงๆ เรื่องแต่งเพลงประกวดนี่ถ้าเล่าให้ใครฟังคงจะคิดว่าไร้สาระ

แต่ลองถามตัวเองแล้วยังไงก็รู้สึกว่าอยากประกวดงานนี่ยิ่งกว่าเรื่องเรียนอีก ไม่รู้สิ รู้สึกว่ามันน่าจะเปลี่ยนชีวิตได้ถ้าได้ลองอะไรใหม่ๆ (แต่ถ้าไม่วิจัยก็ไม่มีเงินไว้ใช้ชีวิตที่นี่) คือนิสัยเสียนั่นแหละ พอมีไฟอะไรซักอย่าง ก็อยากปัดอย่างอื่นทิ้งไปไกลๆทั้งหมด ขออยู่แบบนี้จนกว่าจะเหนื่อยได้มั้ย มันฟินอะ ถ้ามันไม่ใช่ค่อยว่ากันทีหลัง ค่อยทิ้งก็ได้ แต่มีไฟขอทำเถอะะ (สมัยมัธยมก็เคยเกิดขึ้นกับ RPG Maker แล้ว บ้ามาก ทำข้ามวันข้ามคืนไม่ไปไหน)

วันนี้เห็นใน Feed social เพื่อนหลายๆคน เป็นช่วงปีใหม่เลยเห็นภาพท่องเที่ยวหลายๆที่ เพื่อคนนึงก็จะบินไปเที่ยวนอกอีกแล้ว เพื่อนอีกคนนึงก็สังสรรค์กับหมู่เพื่อน... มันทำให้คิดว่า แล้วกรูมาทำอะไรอยู่ในห้องเล็กๆมืดๆคนเดียวเนี่ยยย นี่มันจะเวิคแน่เหรอ แต่เอาน่ะ หวังว่าเก่งแล้วอาจจะเร็วขึ้นมั้ง

[5 Jan, Mon] วันนี้เปิดเทอมวันแรกหลังปิดปีใหม่แต่โชคดี! ไม่มีคลาส! ตอนนี้มีสองโปรเจคไว้สลับไปมาระหว่างคิดไม่ออกคือ Piano กับ Techno (ร่างๆไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว) ถึงจะทำให้เสี่ยงทำไม่เสร็จแต่ช่วยพักหูได้ดีมาก คิดว่าน่าจะดีกว่างมอยู่แต่อย่างเดียวไม่ไปไหน

ไม่มีโปรเจคไหนที่เป็นเพลงที่ฟังได้เลยจะบอกให้ 555
[6 Jan, Tue] ตอนนี้ทำโปรเจค Techno อยู่.. จริงจัง ตอนนี้เลอะเทอะมาก ร่างได้เกือบครบเพลงแล้วแต่พบว่ายังกับมาจากคนละเพลงกัน (เหมือนกันแค่ Key) แม้แต่ชื่อเพลงยังเปลี่ยนไปมาระหว่างแต่ง เกิดจากระหว่างทำเพลงนึง อยู่ๆก็งมอะไรที่คิดว่า เฮ่ย เวิคๆ ได้ แต่พอไปๆมาๆอารมณ์เริ่มเปลี่ยน มันเวิคแต่มันไม่ตรงชื่อเพลงเดิมแล้ว จะลบก็เสียดาย เอาเป็นว่าเปลี่ยนชื่อเพลงละกัน..  (ตอนนึงชื่อ Crossing Time and Space ต่อมาเป็น Night Rush แล้วก็เป็น Cannot Reach ตอนนี้เป็น Crossing the Night 5555)

ระหว่างที่ตันไอเดีย และแล้วก็ตัดสินใจทำสิ่งที่กลัวที่สุดคือ.. ฟังเพลง

สิ่งที่กลัวเกิดขึ้นจริงคือ เหี้ยยย ทำไมของกูถึงได้ง่าวขนาดนี้ พีคสุดคือตอนเข้าไปฟัง Soundcloud ของ TAK.. คือพี่แกเป็นเทพเจ้ามาจากไหนไม่รู้ คือเล่น stereo image เก่งมาก ทะลุหูซ้ายขวากระแทกเฟี้ยบฟ้าบ แต่กลับมาฟังโปรเจคตัวเองเหมือนทุกอย่างมาจากตรงกลาง..​ ลอง pan แล้วก็ไม่เห็นจะดูมีชีวิตแบบเพลงของ TAK เลย..

และในค่ำคืนวันนี้ก็เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันคือ.. โปรเจค Techno เริ่มมี Piano และตอนนี้กำลังคิดว่าจะยัดเปียโนทั้งเพลงแล้วส่งไปสาย Piano แทนอีกอันที่ยังไม่ถึงไหนเลยดีมั้ย 555

[7 Jan, Wed] วันนี้มีประชุมแลปบ่ายถึงเย็น เช้า 11 โมงเลยรีบตื่นมาทำในห้อง (ข้าวเที่ยงช่างแม่ง แดกกล้วยคนเดียวในห้องก็ได้)

ลองถ่ายรูปไว้เทียบกับวันท้ายๆดีกว่า


ตอนนี้เริ่มเสียวๆแล้วว่าเพลงมันจะออกมาห่วยเหมือนเดิม.. ไม่! ครั้งนี้ต้องดีขึ้นดิ (น่าจะ)


...หลังจากไม่คิดว่ามีอะไรดีขึ้นเลยสอง ชม. ก็พักไปอ่าน Bakuman.. เรื่องนี้บรรยายคนล่าฝันได้ดีมาก

หลังจากมานั่งตันต่อ... หันไปมองอัลบัมที่ซื้อมาจาก Comiket... AD Piano 3.. ฟังดูดีกว่า

คือ ไม่น่าฟังเลย เหี้ยยยยย โละโปรเจคทิ้งดีมั้ยเนี่ย ฮือออ

ตอนนี้เที่ยงคืนแล้ว ไม่คืบหน้าเลย โคตรท้อ เหี้ยยยยยย อยากลุยต่อแต่ต้องนอนแล้วอะพรุ่งนี้ 9 โมงเรียน

[8 Jan, Thu] เมื่อวานคิดอะไรไม่รู้ว่า ทำอะไรแบบนี้ถึงจะเหนื่อยถึงจะท้อแต่ก็ดี คิดไปไกลถึงอยากจะลาออกแล้วกลับไทยเลยเพราะอยู่แบบนี้เดี๋ยวก็ต้องวิจัยเดี๋ยวก็ต้องเข้าเรียน สลับไปสลับมามันจะดีแน่เหรอ แต่คิดไปคิดมา (ครึ่งชม.) สุดท้ายก็นึกได้ว่ากลับไปก็ไม่มีตังดิ เออ กูอยู่นี่แหละดีแล้ว 555

วันนี้เข้าเรียนเช้าแล้วรีบกินข้าวกลับมาหอโดยไม่เข้าแลปติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แล้ว เริ่มไม่แน่ใจว่ามันจะโอเคแน่เหรอที่ให้งานแลปพอกแบบนี้ รู้สึกผิดเลยลองแวะไปแลปแปปนึง... ไม่ค่อยมีใคร สงสัยยังไม่กลับมากัน รู้สึกดีขึ้นก็เลยกลับห้องมางมต่อ

ตอนนี้ 10:43 PM ซะแล้ว ระหว่างเบรคนึงอ่าน Bakuman เพลินไปหน่อย

คิดๆแล้วก็ตลกดีที่มีโมเม้นต์แบบยืนก้มหน้าอยู่กับที่สองสามนาที ถ้าไม่อยู่คนเดียวแบบนี้คงจะแปลกพิลึก อ่าน Bakuman แล้วก็อยากมีคู่แข่งมันส์ๆแบบในการ์ตูนมั่งนะ เสียดายคนไทยไม่มี community แต่งเพลงแบบนี้เลย.. เออ อย่างน้อยก็มี encX ล่ะ อยากจะเทียบชั้นให้เท่าซะทีจะได้แข่งกันได้ กลับไทยอีกทีจะได้ทำเพลงที่เคยทำด้วยกันค้างไว้ให้เสร็จด้วย

พรุ่งนี้ไม่น่าจะโดดแลปได้แล้ว งานชักจะพอกเยอะไปละ เพราะงั้นขอให้คืนนี้คิดอะไรดีๆได้มั่งเหอะ

[10 Jan, Sat] วันนี้วันเสาร์ ที่ไทยมีวันเด็กกับมีรับปริญญา เห็นเพื่อนๆคุยกันทำให้เห็นภาพตามเลยว่ากำลังเจอกันกับใคร ที่ไหน

ถ้าได้เจอหน้าใครที่ไม่ได้เจอนานบ้างก็คงจะดี ยิ่งนึกก็ยิ่งทำให้นึกถึงคำทักทายที่อยากทัก บทสนทนาที่อยากชวนคุย แต่ก็เหมือนเดิม ได้แต่คิด

ไปๆมาๆก็ได้คิดทบทวนว่าครั้งสุดท้ายคือตอนไหน แต่ก็รู้สึกโชคดีที่จำได้ เพราะเป็นโรคกลัวว่าทุกครั้งอาจเป็นครั้งสุดท้ายอยู่เรื่อย

วันนี้ทั้งวันหมดไปกับการดู Youtube tutorial ของ AK ดีที่สุดเท่าที่เคยเจอมา ตอนนี้ 3 ทุ่มแล้วคิดว่าควรจะลองใช้สิ่งที่เรียนมา มาใช้ทำให้เพลงยุบยิบขึ้นได้ละ

ตอนนี้ตี 2 ครึ่งแล้ว เพลงเปลี่ยนไปเพราะลองเอา clap ออก แล้วจาก Dance กลายเป็น Techno ทันที รู้สึกถูกชะตาก็เลยแก้ทั้งเพลงให้กลายเป็น Techno.. ระหว่างนี้รู้สึกว่า Arrange ไม่เข้าท่าซักทีเลยไปดูตัวอย่างจากเพลง Symmetry จาก IIDX Pendual ในยูทูปว่าเพลง 2 นาทีครึ่งเขามีเทคนิค Arrange ยังไงให้ฟังดูสมบูรณ์อยู่ได้..

[11 Jan,Sun] วันนี้อยู่ห้องทั้งวันเสือกไม่ได้อะไรเลย!!! นั่งจ้อง Ableton Live จนหมดแรงแล้วก็... ไปเล่น Left 4 Dead กับอ่าน Bakuman จนหมดวัน.. (ไม่ได้อาบน้ำตั้งแต่ตื่นยันหลับ อยู่ชุดเดิม.. ฮิคิโคโมริเป็นแบบนี้นี่เอง 555)

[12 Jan, Mon] วันนี้วัน Coming of age day ได้หยุด เมื่อวานไม่ได้ออกไปไหนก็เลยคิดว่าจะไปเดินเล่นโอซาก้าเผื่อจะปลอดโปร่งขึ้น

แต่ทันใดนั้น!!! ตอนอาบน้ำ (อาบให้เมื่อวานด้วย) เพื่อจะเตรียมออกไปนั่นเองอยู่ๆจังหวะกลองใหม่มันก็มาระหว่างอาบน้ำ!! รีบวิ่งออกมาเปิดโปรแกรมใส่เกือบไม่ทัน กลัวจะหายไปจากหัวมาก 555 แค่เปลี่ยนกลองก็รู้สึกว่าจะไปต่อขึ้นมาได้ทันทีเลย ห้องน้ำนี่มันมหัศจรรย์จริงๆน้า

แต่ก็ทำให้วันนี้ไม่ได้ทำอะไรต่อ อย่างน้อยก็เบาใจขึ้นว่าที่นั่งอยู่เฉยๆไปต่อไม่ได้จากวันอาทิตย์ เปลี่ยนกลองแล้ว นั่งจ้องครั้งต่อไปน่าจะคืบหน้าได้ไม่ย่ำที่เดิม พรุ่งนี้พรีเซ้นต์งานเช้าด้วย..

[16 Jan, Fri] วนมาวันหยุดอีกครั้งได้ทำต่อซะที บอกตรงๆคือตอนนี้แลปนี่เหี้ยมากละ งานพอกเลยเดดไลน์สองงาน แถมบางทีโกหกเขาว่าทำงานแลปในห้องแต่จริงๆแต่งเพลงจนเหนื่อยก่อนค่อยแวะทำแลปนิดเดียวแล้วแต่งต่อ.. ดูเลวๆไงไม่รู้ แต่รู้สึกว่าแลปมันไม่ใช่อนาคตของเรา โตขึ้นคงไม่เป็นนักวิจัยแน่นอน (มาญี่ปุ่นหลักๆอยากมาเรียนภาษาอย่างเดียว แต่ถ้าไม่มีเรียนด้วยก็จะไม่มีเงินทุนไว้อยู่) ตอนนี้รู้สึกว่า Rayark Artist นี่.. สำคัญมาก อยากทำให้สำเร็จ ไม่ชนะยังไงก็อยากให้เสร็จแล้วได้ส่งไปให้ได้..

ตอนนี้เพลงเปลี่ยนชื่ออีกทีเป็น Crescent ละ แถม BPM จาก 156 เป็น 162 (ถ้าช้ากว่านี้เวลาเพลงมันจะเกินที่เขากำหนด 555) ส่วนร่างที่คิดว่าโอเคเต็มเพลงแล้ว ไปๆมาๆก็ได้โละใหม่หลายรอบ ตอนนี้รู้สึกว่าโอกว่าเดิมมาก ขาดแต่เมโลดี้สองห้องตรงต้นกับตรงก่อนฮุคที่คิดไม่ออกนิดนึง วันนี้นั่งมาตั้งแต่บ่ายยันตี 1 คิดว่าจะพักไปเล่น Left 4 Dead บ้างก็คงจะดี..เลยกลางเดือนแล้วกลัวไม่ทันมากเลย ไหนจะต้องเผื่อเวลาเอาไปให้คนอื่นลองฟังดูอีก อ้ากกกก

[18 Jan, Sun] วันนี้ตัดสินใจแล้วว่าเพลง Piano คงทำส่งไม่ทัน มาเอาเพลง Techno อย่างเดียวดีกว่า.. วันนี้ทำเพิ่มได้พอสมควร เริ่มสี่โมงเย็น แปปเดียวกลายเป็นสี่ทุ่มครึ่งแล้ว

ตอนแรกคิดว่าที่ร่างๆมา เดี๋ยวจะมาเปลี่ยนเครื่องดนตรีทีหลัง แต่.. แต่... มันสายไปแล้ว เพราะทั้งจังหวะ ทั้งเสียงร่างที่ลากๆมาใส่เนี่ย การตัดสินใจมันก็มีผลมาจากอันร่างก่อนหน้าที่วางไว้ กลายเป็นเปลี่ยนอะไรไม่ได้แล้ว เปลี่ยนทีแปลกเลย ร่างกลายเป็นเพลงจริงไปแล้ว 5555

คราวหลังต้องคิดดีๆตั้งแต่ร่างเลยว่าจะเอาเสียงแบบไหน ไม่ใช่ลากเปียโนมากะจะเปลี่ยนทีหลัง แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรสู้เปียโนได้เพราะอย่างอื่นมันดันทำให้เข้ากับเปียโนไปแล้ว - -

[19 Jan, Mon] ไม่นานมานี้เพิ่งได้รู้เพิ่มเติมว่า DM Ashura เล่นเปียโนตั้งแต่ 2 ขวบ แต่งเพลงตั้งแต่ 8 ขวบ เล่นวิโอลาตั้งแต่ 12 ขวบ แล้วก็ 3R2 เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่ 9 ขวบ..

จริงๆฝีมือตัวเองไม่เข้าขั้นเองแหละ 555 แต่บางทีก็รู้สึกอิฉฉานะที่ค้นพบสิ่งที่อยากทำมาตั้งแต่อายุเลขหลักเดียวกันทั้งนั้น ลองสังเกตุดูแล้ว นักดนตรี ศิลปิน ที่ตอนนี้เราชอบผลงาน ไม่ว่าใครๆก็เริ่มมาตั้งแต่เด็กหมดเลย (ทำไม!!) ยิ่งคิดก็ยิ่งทำให้ท้อว่ามาเริ่มเอาตอนอายุ 20 แบบนี้ (แต่เริ่มจริงจังจริงๆก็ตั้งแต่ปีที่แล้ว อายุ 23 เอง) กว่าจะได้ระดับเขาพวกนี้ เราจะไม่อายุ 30-40 แล้วรึ.. ถ้าพยายามแบบสุดติ่ง มันจะเป็นไปได้มั้ยที่จะตามทันคนเก่งๆพวกนี้

[23 Jan, Fri] คือเหี้ยมาก เวลาแมร่งแทบไม่มี ตอนแรกเกือบจะมั่นใจละที่ร่างเสร็จ แล้วทีนี้ดันไปฟังเพลงคนอื่นจาก BMS of Fighters ไง... เหี้ยเลยทีนี้ หมดกำลังใจมาก คือท่อน Verse แรกแทบอยากจะโละทิ้งทั้งหมด เผลือหลงเข้าไป Soundcloud ของ KIVA กับ 3R2 ด้วย คือ.. เหี้ยยย

คือถึงกับไม่อยากส่งแล้วอะ ส่งไปน่าอายเปล่าๆ แล้วทีนี้แลปดันมีเดดไลน์ 2 งานถล่มมาพร้อมกันสิ้นเดือนนี้ด้วยนะ เหี้ยยย แพ้แล้วล่ะงานนี้ แต่อย่างน้อยก็อยากให้ Rayark รู้ว่าปีนี้ก็พยายามอีกรอบแล้ว เท่านั้นเอง

เรื่องแบบนี้ ปกติเขาใช้เวลานานแค่ไหนนะ ครั้งนี้เรามั่นใจว่าไม่ได้ปล่อยปะละเลยแบบปีก่อนแล้ว อุตส่าห์เริ่มทำก่อนตั้งเดือนนึง หลักฐานคือ Blog นี้ไง แต่เหี้ย มันยังไม่พออีกเหรอวะ ไม่อยากจะโทษการเรียนเลยว่าเพราะติดแลปเลยทำไม่เสร็จ

คงจะต้องฝึกไปอีกกี่ปีกี่ปี ถึงจะทำเพลงที่พอฟังได้ออกมาก็ไม่รู้

ทำให้คิดได้ว่าคงยังไม่พร้อมหรอก ที่จะเอาจริงแล้วไปหาสมัครงานเกี่ยวกับแต่งเพลง คงทำตาม deadline ที่เขากำหนดไม่ได้

ตอนนี้แทบจะต้องยอมเผาเพลงให้เสร็จเพื่อที่จะได้ส่งไปได้ละ แผนที่ว่าจะให้กรุ๊ปมิวสิคเกมให้ฟีดแบค ก็ล่มสลาย คือแค่ตัวเองฟังก็ได้ฟีดแบคแล้ว.. ว่าแมร่งกาก

[24 Jan, Sat] วันนี้นั่งทำตั้งแต่เที่ยงจนตอนนี้ 3 ทุ่มแล้ว ก็ยังได้ flow ที่ไม่โอเคซักที ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าทำมาเป็นเดือนจะได้แค่นี้ -0- คือมันใส่ๆลบๆลองผิดลองถูกเยอะมากจนดูเหมือนว่าผลสุดท้ายไม่เห็นจะมีอะไรมากมายเลย..

คือตอนนี้เรื่องชนะคงยอมละ แต่อยากให้ทีมงาน Rayark ได้ฟังผลจากความพยายามหน่อย ถึงจะเน่าๆก็เหอะ

[25 Jan, Sun] Nonstop มาจนตี 2 ของวันถัดไปแล้วเหรอเนี่ย คงจะต้องนอนละเดี๋ยวพรุ่งนี้ตื่นบ่ายแล้วเวลานอนจะวิปริต (วันนี้สิไม่ใช่พรุ่งนี้) คือคงจะเป็นวันสุดท้ายที่ทำเต็มเวลาได้แล้วสินะ

จากที่เคยคิดพยายามแก้ท่อนต่างๆให้มันเข้ากันตอนนี้ไม่ละ คือเอาให้เสร็จแล้วให้ได้ส่ง...

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้ว่า ยังอ่อนหัดมาก ที่พยายามทำงานเสียงตอนสมัยทำงานที่ บ. Extend ไม่ได้ช่วยด้านการเรียบเรียงเพลงเท่าไหร่เลย เริ่มเปลี่ยนจากท้อ กลายเป็นตั้งมั่นละว่าปีนี้จะต้องพยายามสุดๆเพื่อชดเชยให้ทันเหล่านักแต่งเพลงที่เริ่มมาตั้งแต่เด็ก!! แล้วปีหน้าถ้ามี Rayark Collaboration อีกจะได้เอาให้ติด ซะที..

เหมือนเป็นอีกวันที่ยาวนาน แต่ก็ดีใจที่ไม่ได้หยุดเรื่อยเปื่อยเลย ใส่ๆลบๆ ลองผิดลองถูก เสียดายสุดท้ายไม่ค่อยมีอะไรเวิค

Skill สำคัญอีกอันนึงคือรู้เวลาหยุด มันจะมีจุดนึงที่ progress หยุด แต่เราไม่รู้ตัว เผลองมต่อไป จนมารู้สึกทีหลังว่า 1 ชม. ที่ผ่านมาน่าจะไปพักมากกว่า 555 ถ้าฝึก Skill นี้ได้สำเร็จต้องประหยัดเวลามหาศาลแน่เลย แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยเก่ง กว่าจะรู้ตัวว่าควรพักก็เสียไป 30 นาทีถึง 1 ชม. ละ

[26 Jan, Mon] อีกครั้งที่เข้าแลปไปเพื่อไปประชุมเสร็จก็รีบกลับห้องเลย ฝ่าสายตาประชาชีที่แค่มองก็รู้ว่ากำลังบอกว่า..​ เมิงเพิ่งมา กลับแล้วเหรอสาสส 555

วันนี้เพลงกลายพันธ์อีกครั้ง อยู่ๆเปียโนก็เต็มเพลง ส่งหมวด Piano แทน Techno ดีมั้ย 555 แต่มันก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น แถมมีช่วงที่ไม่มีเปียโนด้วยไม่รู้เป็นไรมั้ย แต่ว่าจะลองดูละกัน

หลังจากวันพรุ่งนี้ที่โรยเอฟเฟคกับ Transition เสร็จจะตัดใจไม่เพิ่มอะไรแล้วไปขั้นตอน Mixdown ละ.. ไปรีบหาอ่าน Tutorial ในเน็ตก่อน

ใกล้เสร็จ ใส่สีใหม่ให้เจริญตา

ส่วนเพลงตอนนี้ 168 BPM แล้ว ไหงมันค่อยๆเร็วขึ้นเรื่อยๆงี้ 555

[28 Jan, Wed] เป็นอีกกี่วันแล้วไม่รู้ที่กว่าจะได้นอนก็ตี 4 ;_; แรกๆคงปรับแต่งนานกันแบบนี้ทุกคนรึเปล่านะ แต่วันนี้แค่นั่งโรยเอฟเฟคก็ 4-6 ชม. แล้วววว


เออ แล้วก็ตัดสินใจมาส่ง Techno/Implosion เหมือนเดิมละ เพราะตอนแต่งดันนึกภาพคนวิ่งตะลุยฟันศัตรู มีเปียโนก็คงไม่เหมาะกับ Deemo 555

ส่วนชื่อเพลงก็เปลี่ยนอีกแล้ว เปลี่ยนรอบที่ 20 แล้วมั้ง 555 ตอนนี้ชื่อเพลง Prelude to Ruination ฟังแล้วเก้มเกม ตกลงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเซคชั่น Techno นี่คือเอาไปใส่เกม Implosion หรือเอาภาพตัวละครมาหล่อเฉยๆ - -

ส่วน Tutorial ต้องยกให้ Tarekith เลย! ไกด์ดี แถมมีอัพเดทใหม่เยอะด้วย ใครจะแต่งเพลงกูเกิล Tarekith โลด

นอนละบาย

[29 Jan, Thu] ยิ่งใกล้ deadline ยิ่งเหี้ยขึ้นเรื่อยๆ 5555

แลปไม่เข้าไม่ได้แล้ว ไม่งั้นตายแน่ T-T เข้าแลปไปกว่าจะเสร็จออกมาได้ก็ 5 ทุ่มครึ่ง.. ตอนนี้เกลียดกล้อง Optitrack กับ Matrix ไปเลย

Matrix debug T-T ทำไมแมร่งหมุนผิดด้าน


Optitrack debug


อยู่ในห้องนี้เหมือนติดคุก T_T 
กล้อง 5 ตัวรายล้อมตลอดเวลา
วันนี้นี่เหี้ยตรงที่ว่าเพิ่งนึกได้ว่าเมโลดี้ที่ยึดกับมันมาตั้งแต่กลางเดือน (และสร้างส่วนอื่นๆของเพลงให้เข้ากับอันนั้น) แมร่งโคตร Cheesy สยิวกิ้วมาก แล้วระหว่างทำแลปดันนึกเมโลดี้ใหม่ออกนะเกือบวิ่งกลับมาห้องไม่ทัน แล้วเมโลดี้ใหม่เกิดอะไรขึ้นรู้มั้ย คอร์ดเปลี่ยนหมด หายหมดปื้นทั้ง Chorus เลย 555

แต่ที่ญี่ปุ่น หลัง 2 ทุ่มไม่มีอะไรให้กินแล้ว มาม่าเท่านั้นที่ช่วยเราได้.. เดือนนี้เดจาวูมาก กินมาม่าตอนเที่ยงคืนประมาณ 5 ครั้งแล้วมั้งเนี่ย

ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ
..แต่แล้วชะตาก็ไม่เป็นใจอีกครั้งเมื่อ Foot pedal สายขาด!!! ตอนแรกก็งงทำไมไม่ได้เหยียบแล้วเสียงค้างก้องกังวาลหูแทบแตก มาดูที่พอร์ต ขาดคารูเสียบเลย


ขอบคุณสำหรับทุกอย่างนะ
ได้รำลึก.. คือเจ้า Foot pedal อันนี้ มีอายุมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ ม.4 เลยนะ สมัยที่พ่อแม่คิดว่าลูกอาจจะมีพรสวรรค์ด้านดนตรีเลยส่งไปเรียนนั่นแหละ 555 ทีนี้ ที่บ้านมีคีย์บอร์ดโง่ๆอยู่อันนึง (มีเพลงสตาวอร์) ก็เลยซื้อที่เหยียบมาไว้ซ้อมก่อนไปเรียน แต่เรียนไปก็รู้สึกว่าเรียนแล้วลืม เล่นแต่ตามโน้ตเพลงคลาสสิคแบบไม่มีทฤษฎี ขึ้นเพลงใหม่ เพลงที่แล้วก็จำไม่ได้แล้ว ก็เลยได้เลิกเรียนไป

แล้วทีนี้พอมากรุงเทพเพื่อมาเรียนมหาลัย ตอนปี 3-4 เกิดมาสนใจอยากทำเพลงแล้วนึกได้ว่าเคยมีคีย์บอร์ดโง่ๆที่ข้างหลังดันมี MIDI Out ด้วยเลยให้พ่อแม่ขนมาจากอุดรให้ เจ้า Foot pedal นี้ก็ตามมาด้วย จากนั้นก็เลยชอบใช้เสียงเปียโนใน Ableton มากเพราะเหยียบแล้วมันฟังดูเต็มดี

มาญี่ปุ่น ก็พกมันมาด้วย แต่ผ่านไป 5-6 เดือนในที่สุดก็ถึงเวลาของมันซะแล้ว... ขอบคุณสำหรับทุกอย่างนะ อีกสองวันถัดไปคงต้อง script การเหยียบ foot pedal ด้วยเม้าส์แทนแล้ว

ต่อ บังเอิญมาก ตอนแรก Chorus 16 ห้องเพลง เมโลดี้ใหม่เหลือ 8 ห้อง ทำให้มีพื้นที่ใส่ Outro แล้ว (เดิมคือจบ Chorus ปุ้บ ตึมมม the end ทันทีที่ 2.00 นาที) ที่บังเอิญคือ  เมโลดี้เดิมที่เกือบกดลบทิ้งไป อยู่ที่เดิม กลายเป็น Outro ได้เฉยเลย โคตรเจ๋งงงง 565655

หายหมด Chorus เลย!!


ผลก็คือทุบสถิติ วันนี้แมร่งตี 5 ครึ่ง (ของวันที่ 30) ไม่กล้านอนกลัววันต่อมาคิดไม่ออก แล้วเรียน 9 ครึ่งอีก จะนอนดีมั้ยเนี่ย แต่นอนดีกว่า

นอนนน
ปล. วันนี้ค้นพบ Pdf ไกด์ Mixing/Mastering ใหม่อธิบายดีมาก เขียนโดย iZotope ผู้ผลิตปลั้กอิน Mixing/Mastering Ozone กับ Alloy เซิจกูเกิลโลดใครอยากเข้าใจ! "iZotope Mastering Guide"

[30 Jan, Fri] วันนี้ตื่นไปเรียนสำเร็จ กินข้าวแล้วกลับมานอนจ้า

ตื่นมาอีกทีบ่าย 4 เริ่มใส่เสียง Lead ใน Chorus เพิ่ม เพราะตอนนี้มี Outro โผล่มา ต้องพยายามทำอะไรซักอย่างให้สองส่วนที่ติดกันแตกต่างกันให้ได้ (Chorus เพิ่ม Lead ส่วน Outro ลองลดกลอง)

สีแดงคือเมโลดี้ใหม่ Lead ใหม่


และในที่สุด ก็..​ คอมพลีท

พร้อมเรนเดอร์ครับ!


สัญญาว่าจะไม่กลับมาแก้ละ ต่อไป Mixdown + Mastering! เรนเดอร์โลดดด (ถ้าแก้อีกคงไม่ทัน)

...ส่วน Rayark กับ Ice นี่ก็ขยันเตือนจังเฮ่ย 555[1 Feb, Sun]

ย้อนกลับไปเมื่อวานละกัน...

Let's go!! Export ไฟล์เสียงเป็น Stems.. Stems ก็คือทำให้เพลงเหลือแค่ไม่กี่ Track แยกตามประเภทเครื่องดนตรี จะได้ Mixdown ต่อในโปรเจคใหม่ เพราะขืน Mix ในโปรเจคที่มี VST กับโน้ตเต็มไปหมดแบบนี้เครื่องระเบิดพอดี (ตอนนี้ CPU ขึ้น 80% แล้ว เครื่องกากมาก - -)

ย้ายบ้านใหม่ คลื่นล้วนๆไม่มี Midi คราวนี้ก็ถึงเวลาพยายาม EQ ส่วนต่างๆ.. ซึ่งตรงนี้แหละยากมาก แถมมาทำเอาวันสุดท้ายแบบนี้ จริงๆต้องรอซักพักแล้วกลับมาฟังใหม่แล้วมันจะไม่เพราะแล้วเว้ย (ลองฟังใหม่วันนี้แล้วก็ไม่เพราะจริงๆ 555) แต่เวลาจำกัด เอาให้ได้ส่งไว้ก่อน T-T


จะเห็นว่า Track ล่างสุดเป็น Reference.. เพลง Blaze ของ Tsukasa จากอัลบัม Starlight Vision โฮฮฮ ทุกครั้งที่กดปุ่มสลับไปฟังเพลง Reference เหมือนดั่งโดนเอาตีนยันหน้าพร้อมกับไล่ให้ไปแต่งเพลงมาใหม่ตั้งแต่ต้น 555

เมื่อทุก Track พอใจแล้วก็ถึงเวลา Mastering.. ก็คือใส่เอฟเฟคลงใน Master track เป็นโรยหน้าสุดท้ายนั่นเอง ถ้าใน Photoshop ก็เปรียบเสมือนวาดรูปเสร็จ กด Merge all layer แล้วมาปรับ Hue/Sat อะไรงี้อีกนิดให้กระทบกับทั้งภาพพร้อมๆกันให้กลมกล่อม

ขอเสนอ Ozone 6!!! Plug-ins สำหรับ Mastering อันนี้ EncX แนะนำมา ดีมากๆเลย ทดลองใช้ได้ 10 วันแนะ จะเห็นว่ามีคำว่า Trial แปะอยู่ 555และแล้วก็มาถึงเวลา.. Export audio...


และส่ง...

และนี่คือเหตุผลที่เมื่อวานไม่ได้เขียนบลอค อดหลับอดนอนมาทั้งเดือน เสร็จแล้วทำอะไร..!! It's game time!!! ว้าวววววววฟหกด่าสวฟหกด่าว


ยังไม่พอ ซื้อเกม Taiko มือสองมาทดสอบ cross region บน 2DS ที่เอามา เล่นได้จริง!! เปิดดิคเล่นโหมดเนื้อเรื่องยาวถึงตี 4 เลย ฮ่าๆๆ คือ 3 ชม. ที่เล่นนี่ เล่นไปได้แค่ประมาณ 5 เพลงในโหมดเนื้อเรื่อง เพราะมัวแต่นั่งเปิดดิคให้เข้าใจ 555 อยากอ่านออกง่ะ


และแล้วก็มาถึงวันนี้ซึ่งคิดว่าจะให้เป็นวันทำห้อง ซึ่งไม่ได้แตะต้องอะไรเลยตั้งแต่ปีใหม่มา ก็เลยกวาด ถู และเก็บของบนโต๊ะ..

Before

After!

และจัดการเช็ดน้องนมจืด คีย์บอร์ดที่เรียกได้ว่าพระเอกของเดือนนี้เลยทีเดียว ขอบคุณสำหรับเดือนนี้นะ

แล้วก็กลับสู่ภาวะปกติ

ไม่น่าเชื่อเลย ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้ทำตามปฏิญาณปีใหม่ที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เดือนแรก (ปีที่ผ่านมากว่าจะรู้ตัวก็ครึ่งปีแล้วไรงี้) ต้องขอขอบคุณ Rayark อีกที ปีหน้ามาแก้แค้นใหม่แน่นอนครับ แต่ไม่ ครั้งนี้เราจะไม่หยุด ปีนี้เอาจริง จะพยายามลองทำเพลงไปเรื่อยๆเพื่อฝึกฝีมือ... ปีนี้มีโปรเจคลับอยากลองออก EP ดู *0* จะได้มีเป้าหมายซักหน่อย แล้วก็ถึงเวลากลับมาพัฒนาตัวนากท้าดวลต่อละ เห็นคนมาไลค์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆแล้วไม่อยากให้รอ เหอๆ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเดือนนี้
1. ใช้ External gear ต้องไปจูน delay time ทั้ง track delay และ midi delay
2. รู้จักกับเอฟเฟคใน Ableton Live ที่ไม่เคยใช้มากขึ้นโดยเฉพาะพวก Analog modeling อย่าง Tube Saturator, Glue Compressor
3. ตบตีกับ Massive มากขึ้น
4. ลองเล่นกับ Pan มากขึ้นหลังจากไปฟังเพลงของ TAK แล้วรู้สึกว่าเฟี้ยบฟ้าบดี
5. ลอง Arrange-Mix-Master แบบเป็นลำดับมากขึ้น
6. ได้ลองใช้ Mastering tools อย่าง Ozone และอ่านคู่มือ 80 หน้าได้ความรู้เยอะดี
7. เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงแรกที่เรียกได้ว่าเพลง ไม่ใช้ soundtrack คือพยายามให้มีส่วนต่างๆ Intro verse chorus ending แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้ากันนัก
8. ลองเล่น Automation มากขึ้น

ขอขอบคุณเพลงกรณีศึกษาที่ทำให้เกิดเพลงนี้ขึ้นมา ถึงจะแทบไม่มีอะไรเหมือนเลย แต่ก็ไปฟังมาในแง่ว่า เขาดึงคนฟังยังไง เขาเล่นเสียงหูซ้ายขวายังไง เขา EQ ยังไง etc.
1. Elements of Spada - 猫又Master
2. Symmetry -  猫又Master
3. Axion - Sakuzyo
4. Blaze - Tsukasa
5. Brionac - BlackY
6. Scar of FAUNA -  猫又Master
7. Qualia - KIVA
8. Selfish Gene - onoken
9. The Fallen Bloom - Hoskey

และต้องขอบคุณ Comiket ที่ได้ไปครั้งแรกในชีวิตในเดือนธันวาที่ผ่านมา.. ได้ไปเจอ sta กับ onoken อยู่ตรงหน้า ถึงจะแค่ซื้อ CD ก็เหอะ แต่เหมือนมีออร่า แค่ยืนมองก็รู้สึกฮึดสู้ขึ้นมาแล้วจริงๆนะ ฮ่าๆ หลังจากวันนั้นมารีบกลับมาลองทำเพลงประกวดเลยอะ

อาจจะอีกหลายปีกว่าจะเทพดั่งท่านทั้งหลายนี้ได้ หวังว่าจะยังไม่ยอมแพ้น่ะ

Postmortem
1. แต่งเสร็จแล้วเพลงไม่ Mono compatibility.. พอเล่นบนอะไรที่ไม่ใช้หูฟังปุ๊ป เละปั๊บ ฟังไม่รู้เรื่องเลยซักนิด แต่ก็ไม่รู้จะแก้ไง ที่ทำงานได้ก็ต้องใส่หูฟังเท่านั้น
2. ไม่ควรวางเครื่องดนตรี dummy มากไปเพราะมันจะกลายเป็นของจริงในไม่ช้า
3. Structure เพลงสำคัญมาก ว่าจะเริ่มแล้วพาผู้ฟังไปสู่ Chorus ยังไง ส่วนมากคิดออกแต่พยายามมันส์ มันส์ตลอดจนไม่มันส์ 555
4. SSD คือพระเจ้า!

ปล. แล้วจำนวน Project ไฟล์นี่มันอะไร ยิ่งทำยิ่งงอก รู้สึกเป็นคนไม่เด็ดขาด 555
The End!

No comments:

Post a Comment